ติดกล้องซีซีทีวี IP Dahua ฟาร์มหมู ชลบุรี Fiber Optic

     ลูกค้าติดต่อมา เป็นฟาร์มหมู อยู่ชลบุรี มีของเก่ามีอยู่แล้วบางส่วน แต่ปัญหาคือ เดินด้วยระบบไร้สายเอาไว้ วันดีคืนดีก็ดูได้บ้างไม่ได้บ้าง ติดต่อให้มาแก้ไขงาน ก็ไม่มา ยังไม่พอ ยังบันทึกไม่ได้อีก เหมือนกับออกแบบระบบผิดพลาด เวลาตามให้มาแก้ก็อิดออดเพราะได้เงินไปแล้ว ไม่อยากมามั่งติดนี่มั่งโน่นมั่ง เค้าเลยจะรื้อทำใหม่ เอาแบบมีสายชัวร์ดี

     เค้าบอกของผมไม่ถูก แต่ตอนนี้เค้าคิดแล้วว่า "แพงแต่จบ.. ดีกว่าถูกแต่ไม่จบ แล้วก็เจ็บไปเรื่อยๆ"

     ลูกค้ามีความรู้เรื่อง IT ไม่น้อยครับ รู้ว่าของถูกของแพงมันต่างกัน อันไหนต้องใช้ของดีก็ต้องใช้ อันไหนเราเห็นว่าไม่จำเป็นต้องแพง เราก็บอก จะได้ไม่ต้องเสียของ...

     ลูกค้า (เจ้าของ) เดินไปมาอยู่หลายที่ ทั้งที่บ้านที่ออฟฟิส, ที่ห้องนอน, ที่ห้องกินข้าว, Silo คือ เข้าต้องการเห็นภาพตลอด

ไม่ว่าเค้าเดินไปที่ไหนจริงๆปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วย iPad แต่ (เจ้าของ) เป็นคุณแม่อายุ 60 แล้ว ใช้ iPad ไม่ค่อยคล่อง

อยากได้อะไรที่ใช้งานง่ายๆ เลยต้องใช้ NVR หลายๆเครื่อง ตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ซึ่ง กล้อง IP สามารถตอบโจทย์นี้ได้อยู่แล้ว 

เพราะว่าไม่จะต่อ NVR จากที่ไหนใน Network ก็ทำได้ทั้งหมด

 

     งานนี้ใช้กล้อง 2 ล้านพิเซล IP ของ Dahua เดินสาย Fiber Optice ทั้งหมด 2 เส้นเป็น มี 3 node แล้วเดิน LAN CAT6 Out Door อีก 1 เส้น เนื่องจากระยะไม่ไกลมาก กล้องทั้งหมดถูกจ่ายด้วย Switch PoE ของ Cisco  NVR 4 เครื่อง แต่บันทึกแค่เครื่องเดียว ที่เหลือเอาไว้ดูภาพสด งานนี้ทำ 8 วันครับ กับช่าง 3 คน (ช่างลาเยอะ)

     มาดูงานติดตั้ง กันเลย


เราพยายาม เจาะให้น้อยที่สุด เพราะว่ารถบรรทุกผ่านเข้าออก รถเค้าหนัก จะทับปูนแตกได้ง่าย เลยพยายาม เจาะเซาะไปกับ Line เดิม ส่วนสาย Fiber Optic ที่ใช้ ใช้เป็นแบบ สายที่มีเกราะป้องกัน สามารถใช้ผังดินได้เลยโดยไม่ต้องใช้ท่อร้อยสาย.. ป้องกันหนูกัดเดินสายไปยัง Node ต่างที่เราว่าเอาไว้ก็ต้องใส่ Wall rack เพื่อเก็บสาย Fiber Optic และแปลงสาย Fiber Optic เป็นสาย LAN และเอา Switch PoE จ่ายไฟไปในสาย LAN เพื่อเป็นไฟสำหรับเลี้ยงกล้องด้วย จะได้ไม่ต้องเดินสายไฟ

อันนี้เป็นของเก่าที่เจ้าเก่าเค้าทำเอาไว้

ปัญหาคือ การใช้ Adaptor แบบนี้มันเสียบ่อยๆ และมันจะต้องคอย Maintenance อยู่เรื่อยๆ และการที่เอามาตั้งวางเปลือยบนโต๊ะแบบนี้ เวลาใครไปโดนมัน ขยับมันนิดหน่อยระบบมันก็จะรวน ติดๆดับ ซึ่งกล้องวงจรปิดมันไม่ควรเป็นแบบนั้น


เราจึงจะต้องเก็บสายทุกอย่างไว้ให้มิดชิด และใช้ตัวจ่ายไฟแบบ PoE ทั้งหมด คือของเก่าที่เห็นภาพข้างบนรื้อหมดเลยไม่เหลือ ใช้อปุกรณ์แบบเก็บเข้าตู้ทั้งหมด
จุดที่จะต้องเดินสายไปกล้องที่ได้ติดตั้ง/ ย้าย ทั้งของเก่าของใหม่ และการ Setup ค่าต่างๆซึ่งกล้องที่ได้ติดตั้งหน้างานแต่ละจุด จะให้ใช้กล้องต่างประเภทกัน เราเลือกให้ตามความเหมาะสมของแต่ละจุดที่เราเห็นสมควรว่าควรจะเป็น


 

 

ภาพตัวอย่าง อยากเห็นรูป ขนาดเต็มแบบไม่ได้ย่อส่วน คลิ๊กที่รูปเลยครับ จะเป็นรูปใหญ่

ปล.ภาพและวีดีโอข้างล่างได้รับการอนุญาติจากลูกค้าแล้ว